Vì sao không được kết hôn cùng huyết thống

Vì sao không được kết hôn cùng huyết thống

1. Không lựa chọn bạn đời là người có cùng huyết thống

Nhiều vùng nông thôn nước ta có “lệ làng” khá nguy hiểm: Cấm trai làng khác đến tìm hiểu con gái làng mình, từ đó dẫn đến tỉ lệ những người cùng họ kết hôn và quan hệ tình dục cùng huyết thống tăng, con cái sinh ra thường ốm yếu, ngây dại, dị dạng. Thành phố, do mải làm ăn công tác, họ hàng bà con sống ở nhiều nơi… nên có nhiều người không biết hết những người bên nội, bên ngoại của mình (nhất là thanh niên), do đó mà có một sô” trường hợp khi về ra mắt song thân thì các cụ mối ngã ngửa ra “cái đứa mà  nó dẫn về” chính là đứa cháu họ… Rất nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra. Vì vậy mà nam nữ thanh niên khi chọn người yêu cần phải tìm hiểu rõ gia đình, họ hàng của đối phương.

Tham khảo thêm: TÌM HIỂU QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ ORAL SEX

Cùng huyết thống là gì?

Không lựa chọn bạn đời là người có cùng huyết thống
Không lựa chọn bạn đời là người có cùng huyết thống

Huyết thống là chỉ những người thân thuộc có cùng quan hệ họ hàng, dòng máu. Phạm vi cấm kết hôn của
Luật Hôn nhân và Gia đình nước ta là: “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha; giữa những ngưòi khác có họ trong phạm vi ba đời” (điểm c điều 7). Cùng dòng máu trực hệ là cha mẹ với con cái; ông bà với cháu nội, cháu ngoại; có họ trong phạm vi ba đời tính như sau: đối với người cùng một gốc sinh ra thì cha mẹ là đời thứ nhất; anh em ruột là đời thứ hai; con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

>>> Xem thêm: 

2. Kết hôn cùng huyết thống rất có hại

Đơn vị gen tạo nên cơ thể là tế bào, kết cấu tế bào gồm nhân tế bào, nguyên sinh bào và màng tế bào, nhiễm sắc thể trong nhân tế bào có rất nhiều gen di truyền (có cả gen tốt lẫn gen xấu). Trong số những gen này có một nửa đến từ bỏ và một nửa đến từ mẹ, nếu chỉ có một gen gây bệnh thì sẽ không biểu hiện thành trạng thái bệnh, nếu có hai gen gây bệnh tương đồng thì sẽ phát bệnh.

Kết hôn cùng huyết thống rất có hại
Kết hôn cùng huyết thống rất có hại

Nam nữ có dòng máu càng gần số gen đồng hợp tử sẽ càng nhiều, như gen đồng hợp tử giữa cha mẹ và con cái là 1/2, giữa ông cháu là 1/4, giữa anh chị em họ là 1/8, sô” gen đồng hợp tử giữa những người không có quan hệ dòng máu chiếm 1% – 1%. Gen gây bệnh đồng hợp tử hợp với nhau sẽ phát sinh bệnh di truyền. Do đó kết hôn cùng huyết thống sẽ tạo điều kiện cho bệnh di truyền xảy ra.

3. Phạm vi những người cấm kết hôn (đối với bản thân)

Hai người có bệnh di truyền giống nhau không nên kết hôn. Người có bệnh di truyền không nên kết hôn với
người có bệnh di truyền tương tự vì như vậy sẽ làm khổ cho con cái mình. Chẳng hạn hai người điếc bẩm sinh kết hôn sẽ sinh ra đứa con bị điếc, một gia đình không nghe được sẽ rất khó sống trong xã hội. Do đó, để ngăn ngừa bệnh di truyền phát sinh, những người có bệnh di truyền giống nhau không nên kết hôn.